อยากจะเขียนบลอคมานานแล้ว แต่อาการหวัดและความขี้เกียจส่งผลให้มันดีเลย์มันจนถึงวันนี้ซะงั้น
 
 
จะว่าไปก็ไปดูแฮร์รี่มาได้สองสัปดาห์กว่าๆแล้วล่ะ ไปดูมาเมื่อศุกร์ที่แล้วของแล้ว 
 
 
คราวนี้จะเป็นรีวิวสั้นๆ เน้นแปะโปสเตอร์กะนักแสดงบางคนมากกว่า  ในหัวนี่มีโปรเจคจะรีวิวยาวแฮร์รี่ เจ็ดภาค ทั้งหนังและหนังสือ แต่เนื่องจากลืมไปหมดแล้ว(กร๊ากกกก) เลยว่าถ้าจะริรีวิวอะไรแบบนั้นคงจะต้องไปอ่านใหม่และดูหนังใหม่มันซะก่อนดีกว่า 
 
 
 
พื้นฐานของจขบ.
 
โตมากับแฮร์รี่ มันอายุสิบเอ็ด ชั้นก็อายุสิบเอ็ด มันได้รับจดหมาย ชั้นนอนพุงกางอยู่บ้านมีแต่ใบแจ้งหนี้ กร๊าก ไม่ใช่ เอาเป็นว่า จขบ.ไม่เคยได้ไป Hogswart  แต่ก็โตมาพร้อมกับแฮร์รี่ และคอยติดตามหนังสือมาตลอดตั้งแต่เล่มหนึ่งยันเล่มเจ็ด (สัตว์วิเศษและควิดดิชเล่มเล็กๆก็ซื้อมาเหมือนกันนะ) สมัยเด็กๆเคยเป็นแฟนพันธุ์แท้ ชอบโคดๆๆ จำรายละเอียดได้แทบทั้งเล่ม แต่หลังๆพอเล่มสี่ขึ้นไปรู้สึกป้าจะเวิ่นเว้อ และมันก็ดาร์กขึ้นมาก ก็เลยไม่ค่อยติดเท่าเล่มแรกๆที่จะใสๆและสนุกแบบแฟนตาซี๊ แฟนตาซีจริงๆ ยิ่งเล่มหก เจ็ด นี่อกอีแป้นแทบแตก ตัวละครที่โตๆมาด้วยกันมันก็ตายเป็นผักเป็นปลา เศร้าเหลือเกินค่า โตขึ้นก็ไม่ได้ความว่าหนูจะโหดขึ้นนะคะ
 
 

 
คำโปรยบนโปสเตอร์ให้ความรู้สึกโหวงๆหน่อยๆเนอะ แบบว่า อืมมันจบแล้ว มันจบแล้วจริงๆสินะ หนังสือเล่มเจ็ดออกมันก็คือจบ แต่เรายังมีหนังให้รอดูอีกหลายปี แต่คราวนี้หนังมันก็จบแล้ว เสียดายจังเลย ความจริงเล่มเจ็ดนี่แบ่งเป็นสามภาคยังได้เลยนะ แบบไม่ยืดด้วยนะ มันมีซีนให้เล่นเยอะจะตาย
 
 
ตัวหนังเนี่ย ในความคิดเห็นชอบภาค 7.1 มากกว่าล่ะ เราว่ามันดำเนินเรื่องใน pace ที่โอเค ไม่รีบ ไม่ช้าเกินไป มีซีนอารมณ์ความรู้สึกให้เล่นไปกับมัน เช่น ฉาก เพื่อนทะเลาะกัน แฮร์รี่เต้นรำในเต้นท์กับเฮอร์ไมโอนี่ อะไรแบบนี้ แถมยังมีอนิเมชั่นสวยๆสไตล์เบอร์ตั๊นนนน เบอร์ตันเรื่องสามศรีพี่น้องให้ดูอีกด้วย จขบ.ชอบมาก Dark และ Grotesque ถูกใจ
 
 
ส่วนภาค 7.2 ดำเนินเรื่องเร็วมว้ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก แบบ วิวสวยนะ พวกองค์ประกอบภาพ แสงสีเสียงอะไรแบบนี้ แต่เหมือนขับรถไวเกิ๊น ใส่เกียร์ห้า ดูไม่ทันว่ะค่ะ!! คือภาคนี้เน้นเล่าเรื่อง ไม่มีซีนอารมณ์เลยแหะ ตัวละครตายก็แบบ โอ้ ตายแล้วนะ ไปก่อนนะ รีบมากเหลือกเกิน จนแบบ แบ่งสามภาคดีมั้ย ยังไงแฟนๆก็ตามดูอยู่แล้ว
 
 
 
 
พระเอกขี่ม้าดำ!

สเนปเป็นพระเอกจริงๆนะ สาบานได้เลย หนังเรื่องนี้มันมีซีนกระชากอารมณ์สุดๆก็ตรงสตอรี่ของสเนปนั่นแหละ ที่ฉุดให้สเนปกลายเป็นพระเอกไปเลย คือมันเจ๋งมาก แย่งซีนมาก รักแท้มาก คือฉากที่สเนปตอบว่า "Always" พระเจ้าช่วย อิชั้นก็อยากมีผู้ชายมาตามรักไปทั้งชาติแบบนี้บ้าง 55555 คือมันเป็นความรักที่ยิ่งใหญ่จังเลย  ทำไมลิลี่เลือกเจมส์วะคะ  เจเคบอกว่าเพราะสเนปดันไปฝักใฝ่ศาสตร์มืดเสียก่อน นางเลยไม่ปลื้มซะงั้น  แต่ก็นะแบดบอยอย่างเจมส์มันก็ล่อตาล่อใจกว่าหนุ่มหัวเมือกใช่มั้ย? (แต่ถ้ารักแท้อิชั้นก็เลือกหัวเมือก จับมันสระผมก็สิ้นเรื่อง)
 
ดูๆแล้วสรุปว่าความจริงแล้วแฮร์รี่เป็นเหมือนแค่หมากตัวนึง ถูกชักใยโดยดัมเบิลดอร์และสเนปซะอย่างนั้น มีคนตั้งคำถามไว้ว่า จริงๆแล้วแฮร์รี่ถูกโชคชะตาและคนอื่นกำหนดชีวิตมาตลอดรึเปล่า แฮร์รี่ พอตเตอร์ เลือกไม่ได้ที่จะต้องเป็น The Boy who Lived และเป็นลูกของลิลี่ นี่เนอะ 
 
สรุปแล้วแฮร์รี่ได้ดำเนินชีวิตตามที่ตัวเองเลือกหรือเปล่า?
 
 
แต่บางอย่างแล้ว แฮร์รี่ก็ได้เลือกที่จะต้องเผชิญหน้ากับอะไรหลายๆอย่างนั่นแหละ ตามที่โชคชะตามันกำหนดมา ประมาณว่า ชีวิตชั้นอยู่อย่างสงบแม่มไม่ได้ก็ดับเครื่องชนมันซะเลยดีมั้ย  ฮร.เลือกที่จะสู้กับโวลเดอมอร์ (เออ แต่มันก็คงต้องทำป้ะ ไม่งั้นคนรอบตัวมันก็ได้ตายเป็นเบือมากกว่านี้) ชอบฉากที่แฮร์รี่พูดว่า ให้มันจบๆซะเถอะทอม  กับทั่นลอร์ด แล้วคว้าคอโดดลงเหวอ่ะ แฮร์รี่เลือกที่จะใช้คำว่า Tom แทน Voldemort ไม่ใช่เพราะประเด็นอยากจะ intimate สยิวกิ้วอะไรนะ แต่จขบ.คิดว่า มันเป็นการลดระดับของ Dark Lord Voldemort ให้เหลือเป็นแค่Tom Riddle ลูกครึ่งพ่อมด-มักเกิ้ลคนหนึ่งเท่านั้น อย่างน้อยมันก็อาจจะทำให้ท่านลอร์ดสะอึกขึ้นมาได้มั้ง
 
อ๊อ แล้วก็ฉากที่หักไม้เอลเดอร์ด้วย ที่อย่างน้อยแฮร์รี่มันก็ได้เลือกที่จะทำนะ
 

 
นื่องจากภาคนี้ตัวละครเยอะมากและตายเยอะมาก เลยไม่รู้ควรจะพูดถึงใครดี จขบ.อยากพูดถึงลูปิน เพราะชอบเค้าในหนังสือ แต่ในหนังแคสมาได้หดหู่มาก เลย อึ่ม.. ตายไปเถอะนะ
 
มัลฟอย - มัลฟอยก็ไม่ใช่คนเลวร้ายอะไร จขบ.ชอบคาแรคเตอร์นี้มาก จริงๆมัลฟอยเป็นคนที่น่าสงสาร คือเราก็รู้ว่าเขาก็ไม่ใช่คนจิตใจชั่วร้ายอะไร แต่ต้องมาแบกรับภาระหนักๆจากการที่พ่อดันเป็นเดธอีทเธอร์  ฉากที่แฮร์รี่ขี่ไม้กวาดย้อนกลับมาช่วยมัลฟอยนี่มันเป็นอะไรที่ประทับจิตมากๆ ถ้าหนังไม่เร่งเรื่องขนาดนั้น ก็อยากให้สองคนนี้ได้คุยอะไรกันหน่อยเหมือนในหนังสือนะ
 
มักกอนนากัล - อีกคนที่ชอบก็คือท่านรองอาจารย์ใหญ่นี่แหละ ป้าแกเท่ดีจังเลยภาคนี้ ชอบฉากรวมพลังปกป้องรร.มากๆ ฉากที่กองทัพเดธอีทเตอร์ถล่มรร.ก็โหดร้ายสะใจดี ตอนอ่านไม่ได้จินตยาการว่ามันจะวายป่วงได้ขนาดนี้นะเนี่ย 
 
 
จินนี่ - ขอบ่นอีกหน่อย เบื่อนังจินนี่อ่ะ... แบบว่า เคมีมันไม่เข้ากะแฮร์รี่เลยอ่ะ ตั้งแต่ในหนังสือละ ในหนังยิ่งไม่ต้องพูดถึง บอนนี่สูงกว่าแดเนียลอีก กร๊ากกกกกก เหมือนป้าพยายามยัดคู่มาให้แฮร์รี่เพื่อให้ครบสูตรพระเอกที่สมบูรณ์ละมั่ง แต่เอาจริงๆ เคมีมันไม่ให้เลยค่าาาา
 
 
 
สรุป
l
โดยรวมแล้วก็โอเค ไม่ถึงกับชอบมาก ปลิ้มโคดๆ เพราะมันเร่งเรื่องอร๊าาา แต่ภาพสวย สื่อความดี เล่าอะไรหลายๆอย่างในเวลาจำกัดได้อยู่หมัด เป็นไปได้ก็อยากดูเก็บรายละเอียดอีกสักรอบ  ฉากจบที่ลูกๆแฮร์รี่ขึ้นรถไฟไปแล้วเพลงธีมขึ้นอ่ะ ทำเอาน้ำตาแทบซึม มันทำให้ย้อนกลับไปถึงสมัยดูภาคหนึ่งที่เด็กชายแฮ